"ลดโฟม ลดป่วย ลดโลกร้อน"

"ลดโฟม ลดป่วย ลดโลกร้อน"
alt

การใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบัน แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราทุกคนเคยรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่อง โฟมแต่ท่านรู้หรือไม่ว่า กล่องโฟมที่ร้านอาหารนำมาใส่อาหารให้เรารับประทานนั้นมีอันตรายที่คาดไม่ถึงแฝงอยู่ นั่นคืออันตรายจากสารเคมีที่อยู่ในเนื้อโฟมซึ่งจะหลอมละลายออกมาปนเปื้อนในอาหารเมื่อสัมผัสกับอาหารร้อนจัดและมันจัด เมื่อสะสมในร่างกายเป็นเวลานานจะทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา

สารเคมีอันตรายที่พบในโฟม ได้แก่

1. สารสไตรีน (Styrene) เป็นสารก่อมะเร็ง ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อม หงุดหงิดง่าย ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ผู้ชายมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้หญิงมีประจำเดือนผิดปกติและมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น และอาจส่งผลให้ทั้งชายและหญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งตับสูงขึ้นด้วย แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ตาม

2. สารเบนซิน (Benzene) เป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน สารชนิดนี้ละลายได้ดีในน้ำมัน เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นแรง หากได้รับสารชนิดนี้เป็นเวลานาน จะทำให้เป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากสารเบนซินจะทำลายไขกระดูก ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดลดลง

3. สารพทาเลท (Phthalate) เป็นสารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ผู้ชายเป็นหมัน หากเป็นหญิงมีครรภ์ ลูกอาจมีอาการดาวน์ซินโดรมและอายุสั้นได้

alt

ทั้งนี้ ปริมาณการละลายและปนเปื้อนของสารเคมีขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของอาหาร ไขมันในอาหาร และระยะเวลาที่อาหารสัมผัสกับภาชนะโฟม อาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารประเภทผัดและทอด จะทำให้สารเคมีละลายออกมาได้มากกว่าอาหารที่ไม่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ

นอกจากนี้ การใช้กล่องโฟมยังก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากโฟมเป็นขยะที่มีความคงทนและทนต่อแรงอัดได้สูง กระบวนการกำจัดที่ปลอดภัยคือการเผาโฟมภายใต้การควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมอย่างระมัดระวัง การกำจัดด้วยวิธีการฝังกลบดินต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานถึง 1,000 ปี ผลที่ตามมาคือปัญหามลพิษทางแวดล้อม และภาวะโลกร้อน ขณะที่ปัจจุบันคนไทยสร้างขยะจากกล่องโฟมเฉลี่ย 2.3 กล่องต่อวันต่อคน ซึ่งหมายถึงในแต่ละวันจะมีกล่องโฟมที่ถูกทิ้งให้เป็นขยะรวมกันไม่น้อยกว่า 138 ล้านกล่อง

เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว ผู้บริโภคควรใส่ใจและตระหนักถึงอันตรายจากกล่องโฟม โดยหลีกเลี่ยงการใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร หรือใช้ภาชนะทดแทนที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ปิ่นโต บรรจุภัณฑ์ชานอ้อย หรือไบโอโฟมซึ่งทำจากวัสดุธรรมชาติและย่อยสลายได้ รวมทั้งการใช้วัสดุธรรมชาติดั้งเดิม เช่น ใบตอง ใบบัว สำหรับห่อข้าวห่อขนม ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้าย และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของเราด้วย

ข้อมูล   http://www.thaihealth.or.th/Content/28616-%22%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%A1%20%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%20%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%22.html

 


โทร. 081-8578587
 
Thai Arabic Chinese (Traditional) English French German Japanese Korean Spanish Vietnamese






นายโสมณัส  นนทสุต
ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านบึง
โทร. 081-279-0976
 

 
















































QR Code
อบต.บ้านบึง


ลิขสิทธิ์ © 2557 องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านบึง จังหวัดราชบุรี สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี โทร 032-919-947 FAX. 032-919-948